Menu Đóng

Ý nghĩa hoa anh đào trong văn hóa Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản thì người ta vẫn gọi đây là đất nước mặt trời mọc. Và ngoài biểu tượng núi Phú Sĩ ra thì có lẽ điều khiến người ta nhớ ngay khi nhắc đến Nhật Bản đó chính là hoa anh đào. Tuy hiện nay hoa anh đào đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam nhưng có lẽ, chỉ có hoa anh đào tại Nhật Bản thì nó mới khoe sắc rực rỡ và có một vẻ đẹp hoàn hảo nhất.

Đặc điểm của cây hoa anh đào

Trước khi đi tìm hiểu về ý nghĩa của anh đào thì chúng ta nên điểm qua một chút thông tin về đặc điểm của giống cây này. Qua tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng hoa anh đào là loài cây thân gỗ, thuộc chi Mận, Mơ. Với những cây anh đào khi trưởng thành thì nó có chiều cao trung bình từ 10-15m, tán rộng từ 5-10m. Và anh đào cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau như: màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm. Mỗi một màu sắc lại mang ý nghĩa và thông điệp riêng. Thông thường, thời điểm hoa anh đào nở là vào mùa xuân và thời gian nở hoa rất ngắn chỉ trong khoảng 7-12 ngày.

hoa nah dao nhat ban

Ý nghĩa của hoa anh đào

Hoa anh đào đẹp là vậy, vẻ đẹp của nó khiến nhiều người phải mê mẩn là vậy. Vậy còn ý nghĩa của hoa anh đào thì như thế nào?

– Là sự mỏng manh và tinh thần thuần khiết

Loài hoa nổi tiếng nhất của Nhật Bản đó chính là hoa anh đào. Và trong văn hóa của người Nhật thì hoa anh đào chính là biểu tượng của sự mỏng manh và tinh thần thuần khiết. Những cánh hoa anh đào mỏng manh, trắng tựa như tâm hồn thanh cao và thuần khiết của những cô gái Nhật Bản.

Và thực tế thì hoa anh đào chỉ nở một lần duy nhất vào dịp đầu xuân và thời gian tồn tại hoa của nó rất ngắn. Điều nó muốn ám chỉ rằng thanh xuân của mỗi con người cũng rất ngắn ngủi, nó trôi đi một cách nhanh chóng, vội vàng cũng giống như những bông hoa anh đào vừa nở đã bắt đầu tàn.

hoa anh dao
KAWAZU SAKURA Festival
, #CherryBlossom #KAWAZU #IZU #nikon NIKON D700 with Ai AF Micro-Nikkor 60mm f/2.8D

– Là cốt cách của võ sỹ đạo

Liệu bạn có biết cánh hoa anh đào mong manh, duyên dáng ấy lại chính là biểu tượng của tinh thần samurai. Và nó cũng chính là hình ảnh cô đọng nhất về lòng dũng cảm của người Nhật Bản. Thực tế, khi được quan sát trực tiếp thì chúng tôi biết rằng hoa anh đào không rụng từng bông một giống như nhiều loài hoa khác à anh đào khi rụng sẽ rụng theo từng cánh, từng cánh. Cánh hoa nhẹ, trắng hồng tung bay theo làn gió như những bông tuyết được hòa nhẹ vào những ngày mưa tại đất nước mặt trời mọc này. Và có lẽ, nếu được chiêm ngưỡng khoảnh khắc ấy thì đây chính là thời khắc có thể được cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của hoa anh đào.

Những bông hoa anh đào chính là hình ảnh tượng trưng cho các võ sỹ đạo. Họ xuất hiện giống như ánh hào quang và ngã xuống ở đỉnh điểm của sự hy vọng và vinh quang. Đối với những võ sĩ này, họ không cố bám chặt lấy cuộc sống mà thay vào đó, họ luôn sẵn sàng hi sinh cho những điều tốt đẹp nhất. Những người võ sỹ đạo của Nhật Bản họ thường tự ví đời sống của họ tuy ngắn ngủi nhưng lại đẹp tựa như những bông hoa anh đào khi nở và cái chết cũng phải thật đẹp như những cánh hoa anh đào bay vào giữa khoảng không của bầu trời.

Và người dân Nhật Bản còn có câu “Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo”. Như vậy có thể thấy rằng với người dân Nhật Bản, hoa anh đào giữ một vai trò vị trí như thế nào trong cuộc sống rồi.

Qua nội dung trên thì chúng ta có thể thấy rằng hoa anh đào tuy mỏng manh nhưng nó lại chính là hình ảnh biểu tượng cho tinh thần bất khuất, thanh cao của các võ sĩ đạo trong văn hóa của người Nhật Bản. Và hơn hết, hoa anh đào còn là loài hoa biểu tượng cho văn hóa của Nhật Bản để nói lên sự kiên cường và bất khuất.

Trên đây là một số thông tin về hoa anh đào mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về hoa anh đào hay các loài hoa đẹp khác thì bạn đọc vui lòng truy cập trang web: mrhoa.com để tìm kiếm thông tin nhé.

>>Tham khảo các loài hoa mang lại may mắn, tài lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *