Menu Đóng

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi ra hoa

Hầu hết là mọi chậu lan hồ điệp chưng Tết đều được ghép từ nhiều cành cây riêng lẻ với nhau cho vào chung một chậu sứ lớn để có thể tạo thành một chậu lan rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng sau Tết, đây là thời điểm mà mọi gia đình đều rất bận rộn mà đã quên đi việc chăm sóc cây khiến cho cây dần trở nên héo úa hoặc là những nụ hoa đã không còn nở thêm nữa. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá vì nội dung dưới đây shop hoa tươi Dĩ An Bình Dương sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi ra hoa đơn giản và đúng cách. Cùng theo dõi để áp dụng trực tiếp với cây nhà mình nhé. 
chăm sóc hoa lan hồ điệp sau khi nở hoa

1. Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa

Việc đầu tiên khi chăm sóc lan hồ điệp mà các bạn cần phải làm là cắt bỏ ngồng hoa. Rất đơn giản, bạn chỉ cần dỡ các chậu lan thành từng cây riêng biệt để dễ chăm sóc hơn. Tiếp đến là tiến hành cắt bỏ ngồng hoa. Việc làm này có mục đích là để tập trung được các chất dinh dưỡng giúp chăm sóc thân cây nhanh chóng phục hồi và có thể cho hoa đẹp vào mùa Tết năm sau. 
Yêu cầu bạn phải dùng kéo một cách khéo léo để cắt bỏ ngồng hoa. Nhưng cần lưu ý rằng không nên cắt gần cuống vì như vậy sẽ dễ làm gãy lá và dễ thối lan vào phần thân cây. Phần chỗ mắc ngủ còn lại trên thân cây cần phải có khả năng sinh cây con vì vậy mà sau khi cắt thì các bạn cần phải lựa chọn sử dụng bông y tế, chấm một ít thuốc atonic và đặt vào chỗ mắt ngủ một tuần rồi mới được mở ra. Để sau 1 đến 2 tháng thì cây bắt đầu có khả năng sinh cây con. Bên cạnh đó, nếu lá cây có bị bệnh thì cần phải tiến hành cắt tỉa loại bỏ lá hoặc khoét bớt phần lá bị bệnh để tránh lây lan sang phần lá còn lại. 

2. Xử lý gốc và rễ cây

Với bước này, thì khi trút bỏ bầu nhựa bạn cần phải quan sát rễ cây. Nếu rễ cây sinh trưởng tốt thì nên giữ lại còn nếu cây bị thối thì cần phải dùng kéo để cắt bỏ đi. Bước tiếp theo là các bạn cần phải dùng vôi, sơn móng tay, keo 502 hoặc dùng thuốc làm liền da cây bôi trực tiếp vào vết cắt rồi đặt nguyên cả bầu cây vào trong chậu. 
Trường hợp nếu rễ cây bị hỏng tương đối nhiều thì cần phải gỡ bỏ hoàn toàn phần rêu nước trong bầu cây và thực hiện cắt bỏ phần rễ thối hoặc bị dập gãy. Tiếp tục, bôi vôi, keo vào vết cắt và bỏ ít xốp vào phần đáy chậu. Với những cây mà bị cắt gần như là hết phần rễ thì rất khó đứng vững được trong chậu. Bởi vậy mà các bạn nên dùng một thanh xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa của gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Cuối cùng là buộc dây cố định vào gốc và chắc chắn sang hai bên để không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.
cham soc lan ho diep sau no hoa

 

3. Chăm sóc cây

Sau khi thực hiện xong 2 bước trên thì việc chăm sóc cây là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng. Lúc này, bạn cần phải đặt cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để cây khô khoảng 3 ngày rồi sau đó mới bắt đầu tưới nước đẫm cho toàn bộ cây một lần. Trong giai đoạn này, bạn đừng quên bón phân, thuốc kích thích tăng trưởng cho cây. Để 1-2 tuần sau thì các rễ mới bắt đầu nhú ra, đợi cho rễ non cắm vòa giá thể thì bạn đổ thêm một lớp đất vào. Đợi 1-2 tháng thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ ổn định hơn thì các bạn tưới nước và bón phân cho cây như bình thường. 
Trên đây là 3 bước cần phải nắm vững khi chăm sóc lan hồ điệp sau Tết. Để tìm hiểu thêm thông tin về lan hồ điệp, bạn đọc có thể truy cập trang web: behoa.vn để tìm hiểu thông tin liên quan nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *